Tại sao phải cần hệ thống xử lý khí thải bụi gỗ ?

Thảo luận trong 'Các mạng khác - máy bàn' bắt đầu bởi tranghd95, 13/4/19.

 1. tranghd95

  tranghd95 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  29/3/18
  Bài viết:
  228
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Web:
  Công nghệ xây dựng hệ thống xử lý bụi gỗ truyền thống


  ngoài ra qua từng công đoạn bụi gỗ được sinh ra với phổ biến loại kích thước khác nhau. Công đoạn cưa xẻ , cắt , bào … phần lớn do đây là công đoạn chế biến sơ bộ cốt yếu sinh ra các hạt bụi gỗ có kích thước lớn hay còn gụi là mùn cưa mang khi nơi hàng ngàn µm với chuyên chở lượng trung bình từ 30 – 300 kg/tấn gỗ nguyên liệu. Còn công đoạn gia công chà nhám , đánh bóng tuy tả lượng bụi sinh ra không nhiều nhưng phần lớn đây là bụi có kích thước nhỏ , thường năm 2 – 20 µm cho nên dễ phân tán trong không khí và khó thu hồi , trong đó sở hữu cả công đoạn sơn phủ bề mặt còn sinh ra bụi sơn là các hạt chất lỏng siêu khó thu hồi với kích thước 20 – 500 µm.

  Ngoài ra các công đoạn như lắp ghép tải cũng phát sinh thêm bụi nhưng không đáng nói , toàn bộ bụi trong công đoạn sản xuất mới gây ô nhiểm môi trường .

  Tác hại của bụi gỗ

  Qua các công đoạn thi công , bụi gỗ được sản sinh với phổ biến loại kích thước và vận chuyển lượng khác nhau gây phải một số bệnh cực kỳ nghiêm trọng, nếu không có biện pháp thu hồi và xử lý triệt để, bụi gỗ sẽ gây ra một số liên quan tới môi trường và sức khỏe con người, hệ thống xử lý khí thải bụi gỗ bụi vào phổi gây kích thích cơ học và phát sinh phản ứng xơ hóa phổi gây nên những bệnh hô hấp: viêm phổi, khí thủng phổi, ung nhọt phổi…

  Ô nhiễm bụi trong không khí cũng gây tác hại không kém phần nặng nề đối với thực vật và tác hại trước hết của ô nhiễm bụi đối với thực vật dễ dàng nhận thấy là độ trong suốt của khí quyển đối với ánh sáng Mặt Trời bị giảm, cộng với lớp bụi bao phủ trên lá cây làm cho công năng quang hợp, trao đổi khí và thoát hơi nước – 3 chức năng đặc biệt sinh học chú trọng của cây – đều bị hạn chế, hậu quả là năng suất cây trồng bị giảm, mùa màng bị thất thu.


  [​IMG]

  Đề xuất phương án xử lý bụi gỗ

  Phạm vi dùng thông minh của thiết bị lọc bụi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như : kích thước hạt bụi , nhiệt đô khí thải , nồng độ ban đầu , điều kiện vận hành ,… do bụi gỗ ở nhiều dạng kích thước khác nhau, ta cần thu hồi bụi gỗ này để làm nguyên liệu cho các công đoạn sản xuất khác nhau như sản xuất ván ép , làm chất đốt cho quá trình sấy, mặt khác, do với lẫn cả bụi tinh và bụi thô … chính Vì vậy ta tìm phương pháp xử lý xyclon kết hợp với túi vải .

  Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý khí thải bụi gỗ

  Bụi gỗ được thu gom ngay tại vị trí phát sinh duyệt các chụp hút theo hệ thống tuyến đường ống dẫn vào xyclon. Hạt bụi trong dòng không khí đi vào xyclone theo phương tiếp tuyến và đi lại xoáy đi xuống phía dưới, lực ly tâm gây liên quan làm hạt bụi va vào thành xyclon dẫn đến mất quán tính và rơi xuống phễu , lượng bụi tinh còn lại sẽ theo dòng khí qua vật dụng lọc túi vải.

  Không khí lẫn có bụi đi qua tấm vải lọc , ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý rây , các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện , dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được tất cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ nhờ mang lớp trợ lọc. Sau một khoảng thời gian lớp bụi sẽ siêu dày làm sức cản của màng quá lớn , ta phải ngưng và tiến hành loại bởi lớp bụi bám trên mặt vải, Khí sau khi qua đồ vật lọc túi vải được dẫn ra ống khói và thoát ra ngoài không khí.
   

  Xem Bài Viết Cùng Chủ Đề

Chia sẻ trang này